หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"วราวุธ" น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สร้างสังคมคาร์บอนต่ำ เพื่อสิ่งแวดล้อมประเทศไทยที่ดี

โพสท์โดย กระทิบูด

        ภายหลังจากเมื่อวันพุธที่ 8 สิงหาคม 2565 ทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง กับการขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ภายในการจัดงานประชุมวิชาการ ประจำปี 2565 ภายใต้หัวข้อ “47 ปี สผ. สืบสานปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ว่า ประเทศไทยมีพื้นที่เทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลกเพียง 1% เท่านั้น แต่องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) กลับพบมีความหลากหลายทางชีวภาพอยู่ถึง 10% ของโลก แสดงให้เห็นว่าไทยมีภูมิประเทศที่สมบูรณ์และเป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอน (Carbon Sink) สามารถใช้ประโยชน์ในอนาคต

          โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา ได้น้อมนำแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยการใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทางหลักในการทำงาน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประเทศ เห็นได้ว่าท่ามกลางกระแสที่เกิดความขัดแย้งในปัจจุบันจากปัจจัยต่างๆ ไทยยังคงก้าวทันกับกระแสโลกที่เกิดขึ้น ด้วยการหันกลับมาพึ่งพาสิ่งที่มีอยู่ในประเทศที่เป็นหัวใจสำคัญ ทำให้ไทยก้าวต่อไปข้างหน้าและต่อยอดจนเกิดความมั่นคงด้วยลำแข้งของตนเอง ทั้งนี้ รัฐบาลจำเป็นต้องนำเศรษฐกิจประเทศไทยเข้าสู่สถานะเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ซึ่งได้แสดงจุดยืนบนเวทีการประชุม Cop ไปแล้ว จึงต้องปรับตัวและแผนตามความตกลงปารีส (NDCs) 

และปีนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องส่งรายงานความตกลงปารีส (NDCs) ฉบับล่าสุด ต่ออนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความตกลงปารีส (UNFCCC) ควบคู่กับใช้กลไกด้านกฎหมายเข้ามาบังคับให้มากขึ้น โดยเฉพาะการจัดทำ พ.ร.บ.การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ฉบับแรกของประเทศไทย ที่กำลังดำเนินการ และร่าง พ.ร.บ.ความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อเป็นกรอบการทำงาน ซึ่งจากเดิมให้ทำด้วยความสมัครใจ แต่ต่อไปจะเป็นการบังคับ ที่สำคัญต้องรู้จักปรับเปลี่ยนการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ เพื่อให้ได้สภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น เช่นกลไกปลูกข้าวแบบเปียกสลับแห้ง จะลดก๊าซเรือนกระจกได้ การใช้น้ำลดลง และยังได้ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้น 

ทั้งนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา กล่าวอีกว่า ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น เป็นทั้งปัญหา อุปสรรค แต่ก็มีผลให้เกิดการปรับเปลี่ยนใหม่ๆ แม้หลายคนจะคิดว่ารัฐบาลชุดต่อไปอาจจะไม่ทำตามแนวทางที่ดำเนินการในปัจจุบัน ขอบอกว่าไม่ใช่ เพราะเลือกไม่ได้แล้ว ถ้าไม่ทำเราก็ไม่รอด แต่เชื่อว่าไม่มีอะไรที่คนไทยทำไม่ได้ ถ้าร่วมมือกันที่จะทำ

          จากนั้น นายวราวุธ ศิลปอาชา ได้มอบรางวัลเครือข่ายกองทุนสิ่งแวดล้อม รางวัล EIA monitoring awards 2021 และรางวัลแก่เทศบาลที่ได้รับการคัดเลือกระดับประเทศ ภายใต้กรอบความร่วมมืออาเซียนด้านสิ่งแวดล้อม เมืองที่ยั่งยืนประจำปี 2564

เนื้อหาโดย: กระทิบูด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กระทิบูด's profile


โพสท์โดย: กระทิบูด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: padungpomn1234, สินีนาท, อัศวิน ดีนะยานะ, เพียงโสภา, หลานป้าพริก, ธรรมชาติบำบัด, มยุรี สวยงาม, แสร์, กระทิบูด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิตาลีไม่ทนผู้นำนาโต้!จะให้โจมตีเข้าไปในรัสเซีย!?ด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟนักสำรวจคนแรกของโลกที่ไปสำรวจ Doorway to Hell อื้อหือ...น่าหวาดเสียวอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!เกิดเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลในอินเดียเรดาร์เตือนภัยที่ป้องกันฐานนิวเคลียร์ของรัสเซียถูกโจมตี!ปากเหวสงครามโลกครั้งที่สาม!สนใจไหม"ช่างเชื่อมใต้น้ำ"อาชีพที่กำลังขาดแคลนแต่รายได้ต่อเดือนสูงถึง9.9แสนบาท!!ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ผู้ใหญ่บ้านเมืองคอน ซุ่มจับ 2 โจรลักเฟืองท้ายเครื่องยนต์คาโรงอิฐเด็ก 15 พลัดตกจากทางเดินเชื่อมระหว่างอาคารดับที่ญี่ปุ่นหนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"
ตั้งกระทู้ใหม่