หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอย 30ปีที่แล้ว 14 กุมภา โศกนาฏกรรมพญาแร้งตายยกฝูงพร้อมสูญพันธ์ไปจากประเทศไทย

โพสท์โดย ธรรมชาติบำบัด

สำหรับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีนั้น เป็นวันวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก เป็นวันสากลที่ทั้งโลกทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าเป็นวันที่เราจะแสดงความรักต่อกัน ไม่ว่าจะชนชาติไหน ชาย หญิง หรือ กลุ่ม LGBT+ ที่เรียกร้องสิทธิ์ต่อสังคมให้เท่าเทียมกัน  แต่สำหรับประเทศไทย ใครจะทราบบ้างว่า วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2535 หรือ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ได้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกลางผืนป่าที่นับได้ว่าอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศที่ป่าห้วยขาแข้ง สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนั้นขอเรียกว่า 14 กุมภาพันธ์ โศกนาฏกรรมในวันแห่งความรักแทน ย้อนไปเมื่อววันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2535เหตุการณ์นี้ได้ถูกหยิบยกเป็นบทเรียนให้กับคนแวดวงอนุรักษ์ เมื่อแร้งฝูงสุดท้ายโดนวางยาจากพรานป่า ที่หวังล่อเสือให้มาติดกับดักโดยนำซากเก้งมาตัดแบ่งแล้วบรรจุยาพิษเข้าไป เพื่อหวังแผ่นหนังเสือที่ไร้รอยตำหนิและรอยกระสุน แต่เหตุกลับตาลปัตรไป เมื่อผู้เคราะห์ร้ายกลายเป็นแร้ง นี่คือจุดสิ้นสุดของเผ่าพันธุ์แร้ง เมื่อพญาแร้งฝูงสุดท้ายได้สูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติของไทยในเหตุการณ์ครั้งนั้นป่าห้วยขาแข้งต้องสูญเสียพญาแร้ง อันเป็นสมาชิกตัวสำคัญของระบบนิเวศที่ตายลงจากพิษของฟูราดาน ผู้เขียนบันทึกสิ่งที่เขาพบเห็นว่า บริเวณโดยรอบของซากเก้งนั้น ถูกรายล้อมไปด้วยซากพญาแร้ง กระจัดกระจายไปทั่วอาณาบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ ซึ่งโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในวันนั้น ถือเป็นการปิดฉากตำนานนกเทศบาลประจำป่าห้วยขาแข้ง (อ่านบทความต่อได้ที่ http://bit.ly/3pbcuo8) แต่ความหวังที่จะได้เห็นแร้งกลับมาโบยบินอาจเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ 4 องค์กรหลัก ได้แก่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้พยายามที่จะฟื้นฟูและขยายพันธุ์พญาแร้งคืนสู่ผืนป่าห้วยขาแข้ง ภายใต้โครงการ “การฟื้นฟูประชากรพญาแร้งในถิ่นอาศัยของประเทศไทย”  แม้วันนี้เมื่อ 30 ปีที่แล้ว จะทำให้แร้งต้องหายไปจากธรรมชาติของไทย แต่เรากำลังพยายามที่จะนำพวกเขากลับมาอีกครั้ง โดยในวัน14 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา คณะทำงานฯ จะทำการย้ายแร้งจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขึ้นไปยังซับฟ้าผ่า ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี โดยหวังว่าแร้งทั้งสองจับคู่กันอีกครั้ง เพื่อเพิ่มประชากรแร้งและให้พวกเขาได้กลับมาโบยบินในป่าห้วยขาแข้งในอนาคต สำหรับผู้ที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้และอยากร่วมสนับสนุนงานอนุรักษ์และวิจัยพญาแร้งสามารถบริจาคได้ที่: โครงการพญาแร้งคืนถิ่น ธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัส รัตนาธิเบศร์ บัญชีเลขที่ 679-6-72119-5

ถึงแม้ตอนนี้แสงแห่งความสำเร็จจะยังไม่สว่างเรืองรอง แต่คณะทำงานทุกคนยังคงดำเนินภาระหน้าที่ของตนเองต่อไปด้วยความหวัง บนพื้นฐานแนวคิด ‘ทำให้ถึงที่สุด’ เพื่อให้พญาแร้งสามารถกลับมาโบยบินบนน่านฟ้าผืนป่าห้วยขาแข้ง และทำหน้าที่เป็นนกเทศบาล คอยดูแลระบบนิเวศตามบทบาทที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างต่อไป

#มูลนิธิสืบนาคะเสถียร #สืบนาคะเสถียร #พญาแร้ง #พญาแร้งคืนถิ่น #ห้วยขาแข้ง #ป่ามรดกโลก

ขอบคุณที่มา https://www.seub.or.th/bloging/work/พญาแร้ง-เทศบาลประจำผื/?fbclid=IwAR3oZl0daowhBo8DeO0DuQ3AwskweP5jMWg7w0esOEzCu_K7Ts4s_s8Tvzo

https://web.facebook.com/SeubNakhasathienFD/posts/10160175102140827

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ธรรมชาติบำบัด's profile


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: หลานป้าพริก, กระทิบูด, อัศวิน ดีนะยานะ, เป็ดปักกิ่ง, Black Night, ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดราม่า ไหลบัวผัดกุ้ง ราคา จานละ 550 บาท ที่ภูเก็ต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตำรวจรวบตัวคู่ขา ฆ่ๅพ่อครัวได้แล้ว อ้างหึงหวงเพราะผู้ตๅยไปติดหนุ่มอื่นโอซาก้าติดตั้งไฟที่ถนน เพื่อต่อต้านการค้าประlวณีพ่อค้าแม่ค้าไทยผวา! แรงงานต่างด้าวผันตัวขายเอง ตัดราคาแย่งลูกค้า อ่วมทั้งเศรษฐกิจซบ-ของแพงวิธีการจับนกยูง โดยใช้กระจก แบบภูมิปัญหาชาวบ้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เหตุการณ์ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์“นักกีฬาที่เซ็กซี่ที่สุด” ในโอลิมปิกที่ปารีสมีคู่แข่งที่แข็งแกร่ง! เธอร้อนแรงจนกลายเป็น "เทพธิดา Douyin" โดยไม่ต้องเปิดบัญชีสาว OL เข้าแจ้งความว่าโดนแอบถ่ายบนรถไฟ ! ชาวเน็ตเห็นต่าง ใช้โอกาสนี้โปรโมตการช่วยตัวเองด้วยรถไฟหรือไม่เกิดเหตุรถชนคนดับเจ็บ ครั้งใหญ่ในมณฑลหูหนาน
ตั้งกระทู้ใหม่