หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘วราวุธ’ เผยการปลูกป่าชายเลน-แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ยัน ทส.วางมาตรการไว้แล้วแก้ปัญหาโลกร้อนลดก๊าซเรือนกระจกได้ดี

โพสท์โดย ธรรมชาติบำบัด

วันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกเข้าพบก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่านายกรัฐมนตรีกำชับเรื่องการปลูกป่าชายเลน เพราะนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เนื่องจากจะเป็นการช่วยบรรเทาเรื่องการกัดเซาะชายฝั่งและการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่าปกติ  เพราะดูดซับคาร์บอนฯได้ มากกว่าป่าปกติ 3-4 เท่า

นายวราวุธ ยังกล่าวว่า ในเบื้องต้นกรมควบคุมมลพิษมี 5 มาตรการในการป้องกันปัญหา PM2.5 คือ สื่อสารในการรับมือ โดยเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน และให้ข้อมูลสภาพอากาศ และการพยากรณ์อากาศที่ถูกต้อง ขณะที่ในส่วนการป้องกันให้แต่ละจังหวัด ทำแผนบรรจุในการป้องกันภัยแต่ละจังหวัด และต่อยอดโครงการ ชิงเก็บ ลดเผา ในแต่ละพื้นที่ ซึ่งคงจะลดปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่ป่า รวมถึงฟื้นฟูป่าต้นน้ำ โดยเฉพาะต้องประสานกับศูนย์อำนวยการใหญ่ จิตอาสาพระราชทาน และเร่งสร้างเครือค่ายอาสาสมัครเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ในการทำงาน และที่สำคัญต้องส่งเสริมให้มีการใช้พลังงานสะอาดนอกจากนี้ เน้นย้ำกำชับเรื่องการแก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 เป็นอย่างมากเพราะลมหนาวมาแล้ว ภาคเหนือและภาคกลางสถานการณ์จะหนักขึ้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงมีมาตรการสื่อสาร คือเร่งสื่อสารและทำความเข้าใจกับประชาชนกับ 5 ป้องกัน ประกอบด้วย ให้แต่ละจังหวัดเตรียมแผนรับมือแล้วบรรจุลงไปในแผนระดับจังหวัดในการรับมือฝุ่น PM2.5, สำหรับแผนเผชิญเหตุไม่ว่าจะเป็นการเข้มงวดในการหาแหล่งที่มาของการเกิดฝุ่น PM2.5, การเข้มงวดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และการเผาป่า และการดำเนินตามกรอบอาเซียนที่เราได้ตกลงกับนานาประเทศเอาไว้

สำหรับข้อมูลของกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เคยให้ไว้เกี่ยวกับป่าชายเลนนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าป่าชายเลนนั้นมีความสำคัญต่อระบบนิเวศริมฝั่งเป็นอย่างมาก ทั้งเป็นแนวกันคลื่นลมพายุ เป็นทั้งแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าชายเลนจำนวน ทั้งสิ้น 2,758.05 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นจำนวนที่มากพอสำหรับพื้นที่ของประเทศไทยที่ติดกับทะเลทั้งสองฝั่งทั้งอ่าวไทย และ อันดามัน

ป่าชายเลนยังเป็นกลุ่มสังคมขอพืชซึ่งขึ้นอยู่ในเขตน้ำลงต่ำสุดและน้ำขึ้นสูงสุด บริเวณตีนเขา อีกความหมายหนึ่ง หมายถึง สังคมพืชที่ประกอบด้วยพันธุ์ไม้หลายชนิดหลายตระกูล และเป็นพวกที่มีใบเขียวตลอดปี ซึ่งมีลักษณะทางสรีรวิทยาและความต้องการสิ่งแวดล้อมที่คล้ายกัน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยพันธุ์ไม้สกุลโกงกาง เป็นไม้สำคัญและมีไม้ตระกูลอื่นบ้าง

แต่อย่างไรก็ตามพื้นที่ป่าชายเลนนั้นได้ถูกทำลายลงไปไม่น้อย และยังเป็นที่สะสมของคาร์บอนที่หนาแน่นที่สุด ซึ่งในแต่ละเฮกตาร์จะสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ราวๆ 8 ตันต่อปี เร็วกว่าพื้นที่ป่าเขตร้อนทั่วไปประมาณ 2 – 4 เท่า เลยทีเดียว

 

สำหรับประเทศไทยนั้นจากการประชุมCOP26 ที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มเป้าหมายการลดอุณภูมิของโลก และจำกัดไม่ให้เกิน 2 องศาเซลเซียส นั้นที่ดูอาจจะน้อย จริงๆแล้วจะส่งผลกระทบมากมายมหาศาลทั่วโลก ดังนั้นประเทศไทยต้องมีการร่วมมือกันหลายฝ่ายทั้งหน่วยงานรัฐบาล เอกชน และ ประชาชน ที่ต้องเล็งเห็นถึงความสำคัญของหน้าที่ของคนไทยที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน

#วราวุธ #ป่าชายเลน #กระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม #ลดโลกร้อน #ลดก๊าซเรือนกระจก

ขอบคุณที่มา https://tna.mcot.net/politics-833717 , https://bit.ly/3DfBJfY https://www.blockdit.com/posts/61a08884a816360ca9d611db

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ธรรมชาติบำบัด's profile


โพสท์โดย: ธรรมชาติบำบัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ธรรมชาติบำบัด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจรวบตัวคู่ขา ฆ่ๅพ่อครัวได้แล้ว อ้างหึงหวงเพราะผู้ตๅยไปติดหนุ่มอื่นสายการบิน Saurya Airlines ของเนปาลตก เสียชีวิต 18 ราย นักบินรอดคนเดียวโคราชเตรียมรับแรงกระแทก!! ซุปเปอร์มาร์เก็ตจีน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
องุ่นสีรุ้ง (Rainbow Grape) ความงามและความอร่อยในผลเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เหตุการณ์ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์“นักกีฬาที่เซ็กซี่ที่สุด” ในโอลิมปิกที่ปารีสมีคู่แข่งที่แข็งแกร่ง! เธอร้อนแรงจนกลายเป็น "เทพธิดา Douyin" โดยไม่ต้องเปิดบัญชีสาว OL เข้าแจ้งความว่าโดนแอบถ่ายบนรถไฟ ! ชาวเน็ตเห็นต่าง ใช้โอกาสนี้โปรโมตการช่วยตัวเองด้วยรถไฟหรือไม่เกิดเหตุรถชนคนดับเจ็บ ครั้งใหญ่ในมณฑลหูหนาน
ตั้งกระทู้ใหม่