หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

TONY ระลึกถึงบรรหาร ที่สร้างรัฐธรรมนูญปี 40 เนื้อหาใจกว้างสร้างอำนาจประชาชนเป็นใหญ่

เนื้อหาโดย เต้าข่าวมาเล่าข่าว

เมื่อวานนี้คืนวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 ในรายการขันโตกความคิด ของกลุ่ม CARE คิดเคลื่อนไทยที่ อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรได้ออกมาพบปะและแลกเปลี่ยนกับแฟนคลับใน แอปพลิเคชั่น CLUB HOUSE  กับการดำเนินรายการเป็นภาษาเหนือ หรือเรียกว่า อู้กำเมือง โดยมีช่วงหนึ่งที่ อดีตนายกพูดถึงรัฐธรรมนูญ ปี 2540 ที่ใจกว้างในการให้ความสำคัญของอำนาจของประชาชน และการสร้างสถาบันทางการเมืองของพรรคการเมืองให้มีความเข้มแข็ง โดยรัฐธรรมนูญดังกล่าวเกิดขึ้นสมัย ของนายบรรหารศิลปอาชาอดีตนายกรัฐมนตรีที่ล่วงลับ

https://ilaw.or.th/node/5426

ที่มีการผลักดันให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนหรือรัฐฉบับประชาชน ซึ่งในขณะนั้นนายกบรรหาร ได้สังกัดอยู่พรรคชาติไทย แต่ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคจึงได้ตั้งพรรคใหม่แล้วใช้ชื่อว่า พรรคชาติไทยพัฒนา โดยปัจจุบัน มีนายวราวุธ ศิลปอาชา เป็นหัวหน้าพรรค และดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

การออกมาพูดถึงเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ใช่การพูดเพียงครั้งแรก แต่ในหลายๆเทปและจุดยืนของพรรคเพื่อไทยและหลายฝ่ายได้มีการพูดถึงการนำรัฐธรรมนูญปี 2540 กลับมาใช้อีกครั้งหนึ่ง

เป็นที่น่าติดตามว่าหลังจากนี้ภายในสภาและนอกสภามีการผลักดันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เนื่องจากเนื้อหาในฉบับปี 2560 นั้นมีปัญหาและติดกับดักทางการเมืองอีกมากมาย น่าจับตามองมากว่า การที่มีการยื่นข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญนั้น จะสามารถกลับไปยังรัฐธรรมนูญที่หลายฝ่ายใฝ่หา สมัยอดีตนายกบรรหาร หรือเป็นรัฐธรรมนูญลูกผีลูกคนเหมือนปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, Amen
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดเดลินิวส์ เลขเด็ด อ.โกย บ้านไร่ งวด 1 มิถุนายน 2567เมื่อวาติกันถูกกล่าวหาว่า ปิดบังเรื่องมนุษย์ต่างดาว.MILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?สาวแชร์เทคนิคดีๆ..วิธีถ่ายบัตรประชาชนให้สวยจึ้งอุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกอุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซียtense: ตึงเครียด เคร่งเครียดล่าสุด!อิสราเอลสังหารหมู่ 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แพทย์ชาวอเมริกัน เชื่อว่าโลกหลังความตายมีจริงแอนนา ทีวีพูล 18มงกุฎของแทร่ ก่อคดีฉ่ำ3ปีซ้อนอุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซียสังคมตั้งคำถาม "ทักษิณ" ติดโควิด-19วันฟังคำสั่งศาล โซเชียลตั้งข้อสงสัย
ตั้งกระทู้ใหม่