หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"เมียนมา"...แจ้ง"ไทย" จ่อเปิดฉากถล่ม"ไทใหญ่"

โพสท์โดย มารคัส

"เมียนมา"...แจ้ง"ไทย" จ่อเปิดฉากถล่ม"ไทใหญ่"

ชายแดนเชียงราย-เชียงใหม่ ส่อตึงเครียด เมื่อ #คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น(TBC) ฝ่ายเมียนมา ส่งหนังสือถึง ฝ่ายไทย เมื่อ 30 มีนาคม 2564 แจ้งว่า จะเปิดศึกโจมตีครั้งใหญ่ หลังรัฐบาลทหาร เข้ารักษาการเมื่อ 1 ก.พ.เป็นต้นมา ทางสภากอบกู้รัฐฉาน (Restoration Council of Shan State-RCSS) และกองทัพรัฐฉาน (Shan State Army-SSA) ประท้วงต่อคณะบริหารงานประเทศ และจะอยู่ฝ่ายผู้ชุมนุมประท้วง ซึ่งทางการเมียนมา ถือว่ากระทบต่อความสงบเรียบร้อย

ทีบีซีฝ่ายเมียนมา แจ้งด้วยว่า กลุ่ม RCSS และ SSA ได้ร่วมลงนามและอยู่ในกลุ่มข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกลุ่ม หรือ Nationwide Ceasefire Agreement--NCA) ที่ประกอบด้วย กลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่ม ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ร้ายแรง ดังนั้น กองกำลังทหารเมียนมาจึงมีความจำเป็นต้องเปิดทำการสู้รบเพื่อเข้าโจมตีกองกำลัง RCSS และ SSA ที่มีฐานอยู่ตามแนวชายแดนเมียนมา-ไทย ได้แก่

ฐานดอยก่อวัน (ตรงกันข้ามบ้านพญาไพร ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง)

ฐานตะยะวดี หรือดอยสันจุ๊ (ตรงกันข้าม อ.ฝาง จ.เชียงใหม่)

ฐานดอยปุกกะลา ฐานดอยไตแลง ตรงกันข้าม จ.แม่ฮ่องสอน

ฝ่ายกองทัพเมียนมาเปิดการรบจะกำชับการปฏิบัติไม่ให้มีกระสุนตกรุกล้ำเข้ามาในเขตประเทศไทย เพื่อความสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกันของทั้ง 2 กองทัพต่อไป

ทั้งนี้ กองกำลังไทใหญ่ที่มีฐานที่มั่นติดกับ จ.เชียงราย มี พ.อ.พิศษเจ้ากอนจื้น เป็นผู้บัญชาการกองทัพภาคเชียงตุง กองทัพรัฐฉาน RCSS/SSA มีกองบัญชาการใหญ่อยู่ที่ดอยก่อวัน และยังมีฐานกระจายอยู่หลายจุด เช่น ฐานดอยก่อเมือง อยู่ติดกับบ้านผาจี ต.เทอดไทย ตรงข้ามกันมีฐานดอยโคมเคียงของกองทัพเมียนมา ฐานก่อฮอมที่อยู่ใกล้กับฐานดอยก่อวัน ฯลฯ

.

ขณะที่ทหารเมียนมา เดินขวักไขว่เต็มพื้นที่โรงแรมท่าขี้เหล็ก ซึ่งพล.อ.มิน อ่องหล่าย เดินทางไปพบพระดัง ก่อนไปต่อที่เชียงตุง!

.

วานนี้ 30 มีนาคม กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KNPP ได้รับรายงานสถานการณ์จากกลุ่มสมาชิก KNU ว่า ทหาร KNU ได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ของเมียนมาตก 1 ลำ พร้อมจับนักบินและทหารได้ 8 นาย.

....

ด้านฝั่งไทย....อาสาสมัครทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 3606 ฐานปฏิบัติการบ้านแม่สามแลบ ได้เข้าช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สู้รบในเมียนมา 7 คน!

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/thaitribune1/posts/1556914561182381
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มารคัส's profile


โพสท์โดย: มารคัส
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, zerotype, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้"เอก สายเต๊าะ" ถูกหิ้วตัวไป สน.ดอนเมือง..หลังไลฟ์ท้าทายตำรวจ และโชว์ปืนอื้อหือสวยมากๆ...พระแกะสลักบนผา วัดซับพงโพด โคราช พร้อมจุดชมวิวธรรมชาติกว่า 2 พันไร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงนทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ลูกหมี" ลั่น! ไม่ลดตัวกราบเท้า "ปู มัณฑนา"..ถึงมีที่ดิน แต่ก็ไม่มีเงินจ่ายหนี้คนเดียวในโลก ชายรอดชีวิตหลังติดอยู่กลางทะเลนาน 438 วันงูสิงดงยักษ์ โผล่ใต้กระบะ วันพระใหญ่ เชื่อให้โชคสาวใหญ่ร้องสื่อฯ กระบะถอยเข้าจอดเบียดรถเสียหายแล้วหนีหาย
ตั้งกระทู้ใหม่