หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดจำนวนเงิน มูลค่าความเสียหายทั้งหมดที่ 24 แก๊งโจ๋งานบวช ต้องชดใช้ในแต่ละเคส

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

 

จากกรณีที่เกิดเหตุการณ์ตะลุมบอนในโรงเรียนวัดสิงห์เมื่อช่วงบ่าย 24 ก.พ.2562 ที่ผ่านมา โดยทางโรงเรียนมีการสอบของนักเรียน จึงเดินไปบอกทางประชาสัมพันธ์ให้ทางวัดสิงห์ ชึ่งขณะนั้นมีงานบวช ลดเสียงเบาลง จึงเป็นเหตุให้วัยรุ่นไม่พอใจยกพวกหลายสิบคนมาที่โรงเรียนวัดสิงห์ รุมทำร้ายครูกับนักเรียนจนได้รับบาดเจ็บหลายคน

ล่าสุดทางสำนักข่าวดังอย่าง ไทยรัฐ ได้ทำการประมวลมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว ดังนี้

วันที่ 24 ก.พ. 62 “โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์” ถูกใช้เป็นสนามสอบวิชา “PAT5” ความถนัดทางวิชาชีพครู ในช่วงเวลา 13.00-16.00 น. โดยมีเด็กนักเรียนมาสอบที่นี่เป็นจำนวนทั้งสิ้น 248 คน โดยแต่ละคนเสียค่าสมัครสอบวิชาดังกล่าวคนละ 140 บาท คิดเป็นเงินทั้งสิ้น 34,720 บาท

“แก๊งงานบวช” ได้บุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินของทางราชการเสียหาย ได้แก่

– ห้องเรียน 3-4 ห้องจากทั้งหมด 14 ห้องที่ใช้เป็นสนามสอบ ได้รับความเสียหาย

– โต๊ะเก้าอี้ชำรุด

– ทีวี 1 เครื่อง

– เซรามิกตกแต่งสถานที่

ทั้งนี้ “โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์” อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อประเมินค่าความเสียหายอีกครั้ง

สำหรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสอบ ได้แก่

– ค่าตอบแทนครูคุมสอบ ทั้งหมด 14 ห้อง 28 คน

– ค่าตอบแทนกรรมการกลาง, พยาบาล และตำรวจ 11 คน

รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 18,185 บาท

ส่วนค่าใช้สถานที่นั้น สทศ.เป็นผู้จ่ายให้โรงเรียน โดยคิดตามจำนวนเด็กนักเรียน หัวละ 1 บาท โดยในวันที่เกิดเหตุ ทางโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ มีการจัดสอบ 2 วิชา ได้แก่ “PAT2” ความถนัดวิทยาศาสตร์ เวลาสอบ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่ 08.30-11.30 น. และ “PAT5” ความถนัดทางวิชาชีพครู เวลาสอบ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่ 13.00-16.00 น. มีนักเรียนเข้าสอบจำนวน 398 คน เป็นเงินค่าใช้สถานที่ 398 บาท

หากคิดเฉพาะนักเรียนที่สอบ “PAT5” จำนวน 248 คน จะมีค่าใช้จ่าย 248 บาท

ด้าน ผศ.ดร.ศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ออกมาแถลงข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 12 ราย ดังนี้

– นักเรียน 4 ราย

– ครู 6 ราย

– ครู อาการหนักต้องแอดมิทที่โรงพยาบาล 1 ราย

– ผู้อำนวยการโรงเรียน 1 ราย

ส่วนค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล นอกเหนือจากสิทธิ์ประกันต่างๆ ทาง สทศ.จะช่วยเหลือเป็นกรณีๆ ไป ขึ้นอยู่กับอาการบาดเจ็บ

ผอ.สทศ. ระบุด้วยว่า จะเปิดให้มีการสอบใหม่เฉพาะสนามสอบ “โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์” ที่มีนักเรียนเข้าสอบ “PAT5” จำนวน 248 คน โดยนักเรียนสามารถยื่นความจำนงว่า จะเลือกสอบใหม่ในวันที่ 5 มี.ค. 62 นี้ หรือ เลือกใช้คะแนนสอบเดิมสำหรับนักเรียนที่ทำข้อสอบเสร็จสิ้นในวันที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

 

นอกจากนี้ สทศ.จะมอบหน้าที่ให้ฝ่ายกฎหมายฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากแก๊งโจ๋งานบวชต่อไป

ล่าสุด ศาสตราจารย์คลินิก นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ตั้งงบค่าใช้จ่ายเบื้องต้น สำหรับการจัดสอบวิชา PAT5 ความถนัดทางวิชาชีพครู รอบใหม่ วันที่ 5 มี.ค.นี้ ประมาณ 700,000 บาท โดยคำนวณจากจำนวนผู้เข้าสอบ 248 คน ที่ต้องจัดพิมพ์ข้อสอบใหม่

โดนหนัก! 7 ข้อหา “อันธพาลวัดสิงห์” งดประกันตัว

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาแก๊งโจ๋งานบวชทั้ง 24 คน ไปแล้ว 7 ข้อหา คือ…

ข้อหาที่ 1 ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ตามมาตรา 365 (1)( 2) โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 2 ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ มาตรา 358 ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 3 ร่วมกันทำร้ายร่างกาย มาตรา 295 ผู้ใดทำร้ายผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 4 อนาจารบุคคลอายุกว่า 15 ปี โดยใช้กำลังประทุษร้าย ป.อาญา 278 , 281 จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 5 ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ ไม่กระทำการ ความผิดต่อเสรีภาพโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธ ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ม.309 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 6 มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ผิด ม.215 โทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข้อหาที่ 7 ห้ามมิให้ผู้ใด บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในบริเวณวัด หรือสถานที่ปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ม.31(1) มีโทษตาม ม.42 จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

24 “แก๊งโจ๋งานบวช” ต้องร่วมชดใช้ค่าเสียหาย

ด้าน อดีตผู้พิพากษา ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมในทางกฎหมายด้วยว่า ทางโรงเรียน ครูและนักเรียน รวมไปถึง สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ถือเป็น “ผู้เสียหาย” ในเหตุการณ์นี้ทั้งหมด สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ เช่น ค่าทำขวัญ ค่าเสียประโยชน์ ค่ารักษาพยาบาล ค่าทรัพย์สินทางราชการ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการจัดสอบใหม่ ค่าออกข้อสอบใหม่ ค่าตอบแทนผู้คุมสอบ เป็นต้น โดยเรียกในจำนวนตามความเป็นจริง

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ก่อเหตุทั้ง 24 คน ต้อง “ร่วมกัน” ชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว เพราะถือว่าร่วมกันกระทำความผิด โดยมีสถานะเป็นลูกหนี้ร่วมกัน

“คิดว่า ค่าเสียหายต่างๆ ที่ได้ก่อเหตุคงไม่มากเท่าไร แต่ค่าเสียหายกรณีการทำร้ายร่างกาย เกิดความเสียหายต่อจิตใจ จะต้องคิดเป็นจำนวนเงินออกมาเพื่อฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อไป” อดีตผู้พิพากษา อธิบาย

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.sharenews168.info
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: Thorsten, jarasporn, paktronghie, thewolf, PPVT, มยุริญ ผดผื่นคัน, ปโยธัส, bgs, โยนีแปลว่าฮี๋
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แจ็คสัน หวัง" เผย "ผมไม่ค่อยมีเพื่อนแท้ หลังผมเป็นคนดัง"บาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่โพสต์วิดีโอลูกสาววัย 6 ขวบ อาบน้ำเปลือยลงโซเซียล เผยความเป็นอิสระ ชาวเน็ตเเห่วิพากษ์วิจารณ์!!!!"ไข่ดาวซันไชน์" บนระเบียงชั้น 17 ทำได้จริงไหมเมื่ออุณหภูมิ 42 องศา?"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!ชาวบ้านพบชายหญิงชาวจีนลอยตัวซั่มกันในน้ำ
ตั้งกระทู้ใหม่