หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
News บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผ้าไหมไทยใน AEC คุณว่าผ้าไหมของประเทศใดถูกยอมรับว่าสวยที่สุด ราคาสูงที่สุด เป็นที่นิยมที่สุด?

โพสท์โดย Fuckyou


ประเทศที่ผลิตผ้าไหมออกมามากที่สุดของโลก ปีล่าสุด เรียงตามลำดับปริมาณ คือ

1 China 146,000 (เมตริกตัน)
2 India 28,708
3 Uzbekistan 1,100
4 Thailand 692
5 Brazil 560
6 Vietnam 420
7 North Korea 320
8 Turkey 32

คุณว่าผ้าไหมของประเทศใดถูกยอมรับว่าสวยที่สุด ราคาสูงที่สุด เป็นที่นิยมที่สุด?

แม้เป็นที่เข้าใจกันว่า การมีเขตการค้าเสรีกับกลุ่มประเทศอาเซียนเป็นการรวมตลาดใน 10 ประเทศ เป็นตลาดเดียว ดังนั้น สินค้าไทยจึงควรได้รับประโยชน์ในการขยายตลาดสินค้าไทยเข้าไปในอาเซียน 10 ประเทศ แต่ไหมไทยไม่สามารถเข้าไปในตลาดอาเซียนได้ เพราะนอกจากอาเซียนเปิดเขตการค้าเสรีด้วยกันเองแล้ว อาเซียนยังมีความตกลงการค้าเสรีกับจีนและอินเดีย ด้วยเหตุที่ไหมไทยมีราคาแพงไม่อาจแข่งขันได้เพราะต้นทุนสูง ราคาสินค้าไหมไทยจึงแพงเกินกว่าตลาดจะรับได้ อีกทั้งไม่มีคุณภาพพิเศษที่จะสร้างความโดดเด่นแตกต่างให้ตลาดในอาเซียน สามารถหันมานิยมไหมไทยได้

ทั้งนี้เพราะว่า ในความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน อาเซียน-อินเดีย ประเทศอาเซียนทุกประเทศ อนุญาตให้น่าเข้าสินค้าไหมจากจีนและอินเดียได้โดยไม่มีภาษีเช่นเดียวกับสินค้าไหมจากไทย ตลาดจึงเปิดให้จีนและอินเดียด้วย การแข่งขันจึงท่าให้ไหมไทย ไม่อาจเจาะตลาดอาเซียนได้เลย

ส่าหรับตลาดในไทย แม้สินค้าไหมจากอินเดียยังถูกไทยก่าหนดให้มีภาษีอยู่ ผ้าไหมจีนและผลิตภัณฑ์ที่ท่าจากผ้าไหมจากจีนสามารถน่าเข้าไทยได้โดยไม่มีภาษี ร้านค้านักท่องเที่ยวมักน่าผ้าไหมจากจีน มาแอบอ้างขายเป็นผ้าไหมไทยเพราะจะได้ก่าไรมากกว่า และมักซื้อและขายผ้าไหมโดยไม่มีใบเสร็จรับเงินเพราะนักท่องเที่ยวไม่ต้องการใบเสร็จรับเงิน ท่าให้การน่าเข้าต้องหันมาใช้วิธีลักลอบผ่านชายแดน เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม ตัวเลขน่าเข้าที่ปรากฏในฐานข้อมูลจากกรมศุลกากร จึงไม่สะท้อนภาพที่เป็นจริง ไหมไทยจึงแข่งไม่ได้แม้ในตลาดนักท่องเที่ยวในไทยเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fuckyou's profile


โพสท์โดย: Fuckyou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: taotong, ฮั่วชวี่ปิ้ง, todaysayhi, ผมชื่อ ไอ้โง่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตประเทศไทยลิซ่าBlackpink มีข่าวดีจนติดเทรนด์บน Xรอดปฏิหาร!เกิดเหตุรถพลิกคว่ำ หน้าวัดศรีเวียง เชื่อ!!บารมีหลวงพ่อเพชรประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟเยี่ยมไปเลย! "จอห์น วิค" ถอดสูทช่วยล้างจาน..ทำเอาเจ้าของร้านตกใจ!!อลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระหลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพสสจ.อุดรฯ สั่งห้ามน้องหญิงและพวกรักษาคน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านวัสดุก่อสร้าง ในคาร์คิฟพุ่งสูงถึง 11 คนชายที่ถูกตำรวจจับมากสุดในโลกเสียชีวิตแล้วนักร้องดัง นิกกี้ มินาจ ถูกจับหลังลักลอบขนยาเสพติดกลุ่มฮามาสเผยแพร่คลิปศพทหารอิสราเอลที่ถูกซ้อมจนเสียชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่